Qúa trình xây dựng và trưởng thành của trường mẫu giáo Mỹ An gặp không ít những khó khăn thử thách, nhưng với lòng quyết tâm cao của tập thể hội đồng sư phạm nhà trường, trường đã phát triển sang một bước tiến mới, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao, tạo được niềm tin yêu trong lòng dân và  các cấp lãnh đạo.

Trường Mẫu giáo Mỹ An - 15 năm xây dựng và trưởng thành

Quê hương tôi vùng ven biển nghèo

Sống bằng nghề đánh bắt cá tôm

Quê tôi đó và người dân tôi đó

Sống quanh năm trên sóng nước bồng bềnh

 

Nằm ở phía Đông huyện Phù Mỹ, Mỹ An được biết đến là một vùng quê đặc trưng bởi cái nắng biển gay gắt và những cơn gió mùa tây nam khắc nghiệt. Điều kiện tự nhiên và địa hình luôn thử thách lòng người nhưng không bao giờ làm thui chột ý chí của những con người đã về đây để “ươm mầm xanh cho tổ quốc”. Ở nơi ấy cũng đã sinh ra những người con rắn chắc, cứng cỏi dám đương đầu với khó khăn, thử thách luôn phấn đấu vươn lên với mong muốn nhanh chóng đưa nền giáo dục của xã nhà phát triển kịp với xu thế của thời đại. Và ở đó có một địa chỉ đã và đang nhận được rất nhiều niềm tin yêu của nhân dân địa phương và các cấp lãnh đạo đó là trường Mẫu giáo Mỹ An.

Được thành lập vào tháng 10 năm 2002, những năm tháng còn khó khăn, thiếu thốn, người dân ở đây phải lăn lộn với cuộc sống mưu sinh để kiếm miếng cơm manh áo, dường như họ không còn chút thời gian nào để lo đến chuyện học hành của con em. Thế nên, gánh nặng lúc bấy giờ dồn hết trên vai của người làm công tác giáo dục. Mười lăm năm, thời gian không dài nhưng với sự quyết tâm cao, bao thế hệ giáo viên của trường Mẫu giáo Mỹ An đã từng bước đưa trường lớn lên và phát triển vượt bậc với những thành tích đáng kể. Giờ đây trường Mẫu giáo Mỹ An đã có được “thương hiệu” tạo được tiếng vang từng bước khẳng định là đơn vị dẫn đầu trong bậc học mầm non của huyện Phù Mỹ.

Nhớ về những năm mới thành lập nhà trường gặp rất nhiều khó khăn từ cơ sở vật chất đến đội ngũ giáo viên. Trường nằm rải rác ở 07 thôn, cơ sở vật chất nghèo nàn, tạm bợ học nhờ trường tiểu học, trụ sở thôn. Toàn trường có hơn một trăm học sinh và 5 giáo viên( chủ yếu tuyển thẳng chưa qua trường lớp đào tạo). Qua các thời kỳ xây dựng và phát triển đã thay da đổi thịt làm nên trường Mẫu giáo Mỹ An như ngày hôm nay với hơn 370 trẻ và 34 cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Từ 07 điểm trường nay được tập trung về 02 điểm trường. Từ những lớp học tường đất, mái rạ đơn sơ, nay đã được thay thế bằng những căn phòng khang trang, có cả phòng học âm nhạc riêng được thiết kế theo cấu trúc hiện đại. Tỉ lệ huy động trẻ ra lớp luôn đạt được chỉ tiêu của ngành. Trẻ được học bán trú 100%.

Hòa chung trong không khí phát triển của đất nước, nhà trường đã mạnh dạn đổi mới với những mục tiêu và giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Đội ngũ lãnh đạo nhà trường là những người có chuyên môn, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, năng động, sáng tạo đưa mọi hoạt động vào kỉ cương nề nếp, lấy đó làm tiền đề cho các hoạt động giáo dục toàn diện. Nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng môi trường sư phạm, cảnh quan sạch đẹp, an toàn, tích cực xây dựng cơ sở vật chất, tạo điều kiện tốt nhất để cho trẻ học tập và vui chơi. Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ từ mọi lực lượng xã hội cùng trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển nhà trường. Trong những năm qua, cùng với việc phát triển về cơ sở vật chất, nhà trường luôn làm tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, góp phần không nhỏ vào việc thay đổi nhận thức của phụ huynh và toàn xã hội về bậc học mầm non hiện nay.

Đầu năm học 2015- 2016, thực hiện hướng dẫn nhiệm vụ năm học của phòng, nhà trường đã bắt tay vào công trình xây dựng khu vườn cổ tích. Từ một bãi đất trống khô cằn thiếu vắng bóng cây bây giờ đã trở thành khu vườn cổ tích rực rỡ sắc hoa và bao phủ là cả một màu xanh tươi mát. Đó là cả một quá trình, tranh thủ những ngày thứ 7, chủ nhật nhà trường tổ chức cuộc hành trình “lên núi xuống biển” để tìm tòi các loại nguyên vật liệu từ địa phương phục vụ cho việc trang trí , tạo cảnh trong khu vườn. Và cả những buổi trời mưa tầm tả của tháng mười, tập thể cán bộ, giáo viên “đội nón mang tơi” để cố gắng trồng kịp tiến độ cho cây, cỏ đủ sức bám trụ và phát triển tạo không gian xanh trong khu vườn cổ tích . Chúng tôi làm việc không biết mệt mỏi vì muốn được nhìn thấy sự hào hứng, phấn khởi của các con khi chúng được trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, làm bạn với cô tấm, bạch tuyết và bảy chú lùn, tận mắt quan sát những đàn cá đang tung tăng bơi lội dưới hồ nước…Cho đến nay, hiệu quả mà chính khu vườn cổ tích mang lại làm chúng tôi càng thấy tự hào. Có thể được ví như 2 câu thơ trong bài thơ của Hoàng Trung Thông đã viết“ Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

Tiếp nối với khu vườn cổ tích là khu phát triển vận động, với ý tưởng kết hợp hài hòa giữa hoạt động dạo chơi khám phá thiên nhiên trong vườn cổ tích và những trò chơi phát triển vận động vui nhộn giúp trẻ phát triển thể lực ban giám hiệu nhà trường cùng tập thể giáo viên đã tìm tòi các nguồn nguyên vật liệu phế thải ( lốp xe cũ) để tạo ra những bộ đồ chơi vận động vô cùng hấp dẫn góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi của trẻ như : trò chơi leo núi, cầu khỉ, cổng chui, đu quay,….Chính vì thế, việc tiếp tục thực hiện chuyên đề phát triển vận động năm học 2016- 2017 đối với nhà trường không còn là khó khăn. Vừa đáp ứng các điều kiện cho trẻ tham gia các giờ học vận động trong lớp vừa thỏa mãn các trò chơi vận động ngoài trời.

Song song với việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ban giám hiệu luôn đặt mình vào vị trí của đội ngũ giáo viên, hiểu được nỗi khó khăn vất vả của giáo viên đứng lớp khi phải tất bật cả ngày lau dọn sàn nhà để tổ chức các hoạt động hằng ngày trong lớp. Nhà trường đã quyết định thực hiện ý tưởng xây dựng mái nhà vòm trên khoảng đất trống giữa hai dãy phòng học. Với mong muốn tách riêng giữa hoạt động ăn trưa và các hoạt động khác tại lớp học. Và giờ ăn trưa sẽ được tổ chức tập trung ở khoảng không gian thoáng mát và thuận tiện này. Ngoài ra, diện tích của mái nhà vòm còn là một sân tập rộng rãi, thuận lợi để trẻ tham gia các bài tập thể dục buổi sáng. Sau khi tận mắt chứng kiến những hiệu quả mang lại từ mái nhà vòm, hầu hết các bậc phụ huynh rất hài lòng có mong muốn cùng chung tay góp sức vào việc đưa chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng đi lên.

Ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của nhà trường, năm học 2014-2015 trường Mẫu giáo Mỹ An là đơn vị thứ 4 của huyện Phù Mỹ được công nhận là Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Đến năm 2015 trường Mẫu giáo Mỹ An tiếp tục được Sở giáo dục đào tạo Bình Định công nhận đạt cấp độ 3 về kiểm định chất lượng giáo dục. Và cũng trong năm học này, trường vinh dự được đón tiếp Đoàn kiểm tra của Bộ giáo dục về công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đoàn đánh giá cao về chất lượng dạy và học cũng như một số công tác khác mà nhà trường đã làm được. Đó là động lực và cũng là sức mạnh to lớn giúp chúng tôi cùng nắm chặt tay nhau để vượt qua mọi khó khăn, thử thách tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

 

Năm học 2017- 2018, trường được phòng giáo dục và đào tạo chọn làm thí điểm thực hiện chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm và chương trình dạy tiếng anh Happy hearts cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi. Trong một tháng triển khai nội dung xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, nhà trường đã khởi công xây dựng và hoàn thành khu vui chơi với cát, nước; khu An toàn giao thông, ...Với sự quan tâm và hỗ trợ về mặt tinh thần lẫn vật chất của các cấp lãnh đạo, chúng tôi luôn tin tưởng rằng không bao lâu nữa nhà trường sẽ đáp ứng các điều kiện để nhân rộng mô hình thực hiện chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm đối với các đơn vị trường mầm non trong huyện.

 

Xác định đội ngũ giáo viên là lực lượng chủ chốt quyết định chất lượng giáo dục, những năm qua, nhà trường luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng chính trị cho giáo viên, đồng thời tạo điều kiện cho giáo viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay, tất cả đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Đặc biệt trong những năm học gần đây, nhà trường đã tiên phong trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc giáo dục và quản lý nhà trường. Cho đến nay, 100% giáo viên của trường soạn bài bằng vi tính và sử dụng linh hoạt nhiều hình thức khi tổ chức các hoạt động cho trẻ. Một số lớp mẫu giáo 5 tuổi của trường đều được trang bị máy vi tính, màn hình ti vi và đầu đĩa để ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và tổ chức trò chơi kidsmart cho trẻ.

Bên cạnh công tác giáo dục, công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ cũng được nhà trường chú trọng. Với hệ thống bếp ăn một chiều đạt chuẩn, các nguồn thực phẩm lấy từ nguồn phân phối uy tín được kiểm tra chặt chẽ từ khâu tiếp phẩm đến thành phẩm giúp có được thực đơn phong phú, tạo những bữa ăn ngon miệng và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho trẻ. Nhà trường còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ, nhằm theo dõi sự phát triển của từng trẻ, hướng dẫn các giáo viên đứng lớp cách nhận biết và sơ cấp cứu ban đầu cho trẻ trong những trường hợp khẩn cấp. Chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ luôn duy trì và tiếp tục được nâng cao, kết quả hàng năm của nhà trường luôn đạt trên 96% số trẻ đạt yêu cầu. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm đều giảm đáng kể. Số trẻ đạt "Bé ngoan, Bé khoẻ" bình quân đạt từ 98% trở lên.

 

Không chỉ chú trọng chất lượng nuôi dạy trẻ, trường Mẫu giáo Mỹ An còn đặc biệt quan tâm đến việc rèn dũa đạo đức, nhân cách cho trẻ ngay từ những ngày đầu đến trường như hình thành thói quen nền nếp, giữ gìn vệ sinh chung và vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường, lễ phép trong giao tiếp, chăm sóc bảo vệ cây xanh. Đến trường, ngoài các hoạt động múa hát, kể chuyện, tham gia các trò chơi dân gian, giáo viên còn lồng ghép một cách khéo léo các nội dung an toàn giao thông, bảo vệ môi trường và giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong tất cả các hoạt động cho trẻ. Nhờ có phương pháp sư phạm tốt nên các giáo viên trường Mẫu giáo Mỹ An thu hút 100% trẻ tham gia vào các hoạt động tập thể.

 

Các cuộc vận động, các phong trào thi đua được nhà trường triển khai có hiệu quả. Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” ngày càng đi vào chiều sâu, gắn với những việc làm, những chương trình hành động cụ thể, thiết thực. Nhiều năm liền, trường luôn có giáo viên đạt giải trong các kì thi giáo viên dạy giỏi và sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện, cấp tỉnh. Chất lượng giáo dục của nhà trường được tiến chuyển một cách rõ nét trong thời gian qua. Điều đó được khẳng định: trường đạt chuẩn văn hóa từ 2008 đến nay, danh hiệu Tập thể LĐTT, Tập thể LĐXS, được UBND huyện, tỉnh tặng Bằng khen, năm học 2015- 2016 trường vinh dự nhận được cờ thi đua của Bộ giáo dục và đào tạo.

 

Để xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cán bộ, giáo viên đã vun đắp suốt 15 năm qua, xứng đáng với những danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng, những năm tiếp theo Ban Giám hiệu cùng đội ngũ giáo viên nhà trường tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao năng lực chuyên môn tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Phương châm của nhà trường là “ Luôn hết lòng vì học sinh thân yêu”.

 

Tin rằng, với sự đoàn kết thống nhất trong Hội đồng sư phạm nhà trường, sự nỗ lực cố gắng của giáo viên và học sinh nhà trường, với những giải pháp sáng tạo và hiệu quả, Trường Mẫu giáo Mỹ An sẽ tiếp tục khẳng định vững chắc vị thế là địa chỉ tin cậy của ngành giáo dục mầm non huyện Phù Mỹ, phấn đấu trở thành trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ II trong tương lai không xa.

 

 

Mỹ An, ngày 30 tháng 9 năm 2017

Người viết

 

 

                                                            Võ Thị Tường Vi